Virus gây bệnh ho cũi chó | Đặc tính của Virus Canine Parainfluenza (CPIV)

211

Virus gây bệnh ho cũi chó là virus Canine Parainfluenza (CPIV). Một trong những loại virus thường gặp ở chó khi chuyển giao mùa lạnh. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng lây lan khá nhanh.

Bài viết này là những chia sẻ thực tế từ kinh nghiệm trong quá trình chúng tôi hợp tác cùng Phòng khám thú nuôi. Đây là 1 đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng tại Việt Nam.

Virus gây bệnh ho cũi chó | Đặc tính Virus Canine Parainfluenza (CPIV)

Virus gây bệnh ho cũi chó thường ẩn náu ở các những nơi như dụng cụ chăn nuôi. Hay ở nơi đồ dùng sinh hoạt hoặc trong chất thải ô nhiễm. Khi chó tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng này khiến chó dễ bị mang bệnh. Việc giữ vệ sinh cho chó kém trở thành tác nhân khiến chó mắc bệnh ho cũi.

Virus Canine Parainfluenza (CPIV) là một virut ARN đơncủa họ Paramyxoviridae.
Nó có thể hoạt động kết hợp với các tác nhân gây bệnh khác (ví dụ: canine adenovirus, bordatella bronchiseptica, herpes canine, mycoplasmas), kết quả là viêm phổi nhiễm trùng chó (ho gà).

Ho gà là một chứng viêm cấp tính của đường hô hấp trên, có thể tiến triển đến viêm phổi gây tử vong ở chó con. Bệnh này rất dễ lây và lây lan nhanh chóng giữa những con chó được đặt chung với nhau.

Bạn có biết nguyên nhân mang virus gây bệnh ho cũi chó?

Virus gây bệnh ho cũi
Virus gây bệnh ho cũi

Trên đây là một số thông tin có thể hữu ích cho chủ nuôi về loại virus gây bệnh ho cũi ở chó. Chúng tôi hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin cần thiết để người nuôi chủ động phòng ngừa và chăm sóc thú cưng tốt nhất có thể.

Tại Blog Thuetaixeoto, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về lĩnh vực thú y, cũng như các dịch vụ thăm khám thú cưng khác!

Để được hỗ trợ trực tiếp từ PetHealth, vui lòng liên hệ:

Phòng chăm sóc khách hàng
VPGD: 240 Âu Cơ – Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
Tổng đài: 024.2242.8882 – 090.842.8882
Email: cskh@pethealth.vn
Website: pethealth.vn
Rất hân hạnh được đón tiếp!