Vì sao cần xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh | Mức độ quan trọng

160
Vì sao cần xét nghiệm ADN

Vì sao cần xét nghiệm ADN – Cùng với sự phát triển của xã hội kéo theo là ô nhiễm môi trường. Ô nhiễm nước, không khí, đất.. gây ra những căn bệnh, đột biến gen. Dùng những kiểm tra, xét nghiệm thông thường khó có thể phát hiện ra được.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho bạn. Nội dung thông tin của bài viết được hợp tác với trung tâm xét nghiệm ADN huyết thống AdnCenter – một trung tâm xét nghiệm hàng đầu tại Việt Nam.

Vì sao cần xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh?

Tại bệnh viện y tế AdnCenter việc đăng ký làm giấy khai sinh cần tuân thủ và lưu ý khi tiến hành xét nghiệm ADN:

Nếu cha hoặc mẹ là người nước ngoài thì việc thử ADN để xác định cha con/ mẹ con là cần thiết và là một thủ tục bắt buộc.
Nếu cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, vào thời điểm đăng ký có hai trường hợp:
Trường hợp 1: Nếu cha và mẹ chưa có giấy đăng ký kết hôn tại thời điểm sinh con và không có tranh chấp. Giải quyết việc nhận con và làm khai sinh theo thủ tục đăng ký hộ tịch. Kết quả ADN là căn cứ để việc nhận con và khai sinh được thuận tiện, nhanh chóng.

Vì sao cần xét nghiệm ADN

Xem chi tiết: Xét nghiệm ADN Làm Giấy Khi Sinh: Mời Bạn Đọc Chi Tiết Bài Viết

Trường hợp 2: Nếu việc cha nhận con có tranh chấp, thì cán bộ Tư pháp – Hộ tịch hướng dẫn người cha làm thủ tục nhận con tại Toà án nhân dân có thẩm quyền. Khi quyết định công nhận cha cho con của Toà án nhân dân. Có hiệu lực thì mới được tiến hành thủ tục làm giấy khai sinh cho con. Giấy giám định ADN trong trường hợp này là một thủ tục bắt buộc.

Giấy xét nghiệm ADN có quan trọng không?

Theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP ngày 16.11.2015 của Bộ Tư pháp như sau:

Vì sao cần xét nghiệm ADN

Cùng tham khảo: Giá thành xét nghiệm ADN | Các loại xét nghiệm ADN cụ thể

Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của luật Hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác. Có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

Như vậy việc phân tích di truyền là một thủ tục bắt buộc. Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài hoặc có sự tranh chấp. Trong trường hợp bình thường, kết quả xét nghiệm là một loại giấy tờ hỗ trợ cho việc nhận con được đảm bảo chính xác và thuận lợi.

Trên đây là thông tin cho thấy vì sao cần xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho bé. Hy vọng nội dung bài viết hữu ích đối với bạn. Tại thuetaixeoto.com, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin liên hệ tại đây. Trân trọng cảm ơn!

Biên tập: ADNcenter  (https://xet-nghiem-adn.info/)