PageSpeed – Thước đo tốc độ website giúp Google Bot thu thập dữ liệu dễ dàng

460
PageSpeed

Nếu tốc độ website (PageSpeed) của bạn tốt sẽ khiến người dùng cảm thấy hài lòng và sẽ làm giảm tỷ lệ thoát trang của họ. Từ đó sẽ giúp cho Google Bot thu thập dữ liệu và lập chỉ mục một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn từ Nef Digital – một đơn vị về dịch vụ SEO uy tín hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam.

Tốc độ website (PageSpeed) & SEO

Tốc độ tải trang web là một yếu tố quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến SEO. Đặc biệt là ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trên Google. Nếu người dùng truy cập vào website của bạn mà tốc độ load web chậm sẽ khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu. Và khả năng thoát trang là rất cao. Vì vậy làm SEO cần tối ưu trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Ảnh hướng đến điểm xếp hạng của công cụ tìm kiếm và nguy hiểm hơn là tự đánh mất khách hàng. Khách hàng của bạn không thể chờ đợi lâu để trang web của bạn xuất hiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến tốc độ load web bị ảnh hưởng:

PageSpeed

Máy chủ hosting

Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website. Ngoài là hệ thống lưu trữ, hosting còn phân phối nội dung của website đến với người dùng. Thông qua cơ sở dữ liệu, tốc độ xử lý, các bộ nhớ đệm đến trình duyệt web…

Nguyên nhân khiến hosting chậm chủ yếu từ cấu hình máy chủ thấp. Công nghệ lưu trữ và các phần mềm bổ trợ chưa được tốt. Quá tải ( nhiều người dùng trên cùng 1 sever)… Vì vậy, bạn cần phải lựa chọn cho mình một nhà cung cấp uy tin, chất lượng và có nhiều kinh nghiệm.

Mã nguồn website

Sau yếu tố máy chủ phải kể đến mã nguồn và code website. Vấn đề này thường do đơn vị thiết kế website xử lý. Từ việc lựa chọn mã nguồn để triển khai cho đến việc sử dụng code để thiết kế web. Nếu một website chưa được tối ưu thân thiện với SEO. Đây sẽ là những thách thức lớn với những người làm SEO.

Mạng và tốc độ đường truyền

Việc xác định vị trí lắp đặt sever so với người dùng sao cho phù hợp là vô cùng quan trọng. Vì nếu vị trí đặt sever của bạn quá xa so với người dùng sẽ ảnh hưởng tốc độ truy cập của họ. Đặc biệt là những ngày “đứt cáp quang quốc tế” nếu máy chủ của bạn đặt ở nước ngoài.

Phân giải DNS tên miền

Hệ thống phân giải DNS tên miền là một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.(Nguồn: Wiki)

Chính vì vậy, hệ thống phân giải DNS tên miền ảnh hưởng tương đối đến thời gian load web. Cho nên, bạn cần lựa chọn hệ thống phân giải tên miền có tốc độ càng nhanh càng  tốt.

Tìm hiểuSubmit URL – Phương thức mà người làm SEO không thể bỏ qua

Công cụ đo tốc độ website 

Việc sử dụng các công cụ để kiểm tra tốc độ website của mình là rất cần thiết. Từ đó giúp các Seoer đưa ra các biện pháp cải thiện hiệu suất website, đồng thời tối ưu được hiệu suất người dùng. Dưới đây là 6 công cụ đo tốc độ website:

1. Pagespeed Insights

PageSpeed Insights là công cụ đo tốc độ tải trang web và cải thiện hiệu suất website. Sau khi phân tích công cụ này sẽ đưa ra thang điểm từ 0 đến 100 điểm. Và với mỗi thang điểm thì PageSpeed Insights sẽ đề xuất cách khắc phục. Để giúp bạn cải thiện hiệu suất website của mình tốt hơn. Và cho bạn thấy những tiêu chuẩn mà website của bạn đã đạt được. Với thang điểm từ 85 điểm trở nên thì website được đánh giá có tốc độ tải nhanh.

2. GTmetrix

Trong một website có rất nhiều file khác nhau. Bạn muốn kiểm tra file nào load chậm nhất để tối ưu nó. Thì công cụ GTMetrix chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Công cụ này giúp đánh giá sự tối ưu của website và kèm theo thống kê tốc độ trung bình của website bạn. Hiện nay công cụ này mới chỉ hỗ trợ test trên 2 quốc gia đó là Mỹ và Canada.

PageSpeed

Khi bạn sử dụng nó, công cụ sẽ liệt kê các phần bạn cần phải tối ưu và điểm số tối ưu của bạn là bao nhiêu. Tuy nhiên, công cụ này chỉ sử dụng để kiểm tra xem file nào trong web của bạn đang load chậm nhất. Để bạn đưa ra quyết định là bỏ đi hoặc tối ưu lại.

3. Pingdom Tools

Đây là một trong các công cụ kiểm tra tốc độ và hiệu suất website miễn phí với các chức năng tương tự như GTMetrix. Như đưa ra thang điểm đánh giá website của bạn. Và các thống kê chi tiết khả năng tối ưu của từng phần trong website để giúp bạn tối ưu hiệu suất website tốt nhất. Tuy nhiên, công cụ này cũng mới chỉ hỗ trợ test trên 2 quốc gia đó là Mỹ và Hà Lan.

4. Webpagetest

WebPageTest là một công cụ đo tốc độ website (PageSpeed) rất mạnh mẽ. Nó hỗ trợ test trên khắp thế giới ( 4 châu lục, các trình duyệt web khác nhau). Đây là công cụ giúp kiểm tra tốc độ website cho phiên bản chưa có và đã có Cache. Và kết quả của công cụ được hiển thị dưới dạng đồ thị, ảnh chụp, video.. theo một cách khoa học – logic.

5. Dotcom Tools

Lợi thế lớn nhất của công cụ Dotcom Tool là giúp bạn kiểm tra tốc độ và chức năng của website ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khi sử dụng Dotcom Tool bạn không chỉ test performance của website. Mà có thể test được sever web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong black list spam không… Với các báo cáo xuất ra khá dễ hiểu , cụ thể biểu hiện dưới dạng: biểu đồ, hình ảnh,…

6. Loadimpact

Đây là một trong các công cụ kiểm tra tốc độ website ( PageSpeed ) miễn phí rộng nhất hiện nay. Công cụ này không chỉ hỗ trợ đo tốc độ của các website trong nước mà còn nhiều quốc gia khác nhau. Rất thuận lợi cho những ai đang sử dụng host quốc tế.

Phương thức kiểm tra của LoadImpact ngoài việc gửi truy vấn và ghi nhận thời gian tải. Nó còn gửi khoảng vài chục lượt truy cập ảo vào website tại thời điểm bạn truy cập. Giúp bạn có thể kiểm tra mức độ chính xác tốc độ có bị hạn chế nhiều hay không?

Công cụ này thống kê rất chi tiết và cụ thể về lưu lượng tối đa website của bạn có thể gửi đi.( ví du như 1mb/s). Nhờ đó mà bạn có thể đánh giá được băng thông thật sự mà nhà cung cấp cho phép là bao nhiêu.

Ở trên là thông tin về PageSpeed. Tại Nef Digital luôn mong muốn cung cấp những thông tin hữu ích đến với người làm SEO. Giúp họ biết và sử dụng các kỹ thuật, các công cụ để cải thiện và nâng cao hiệu quả SEO của mình. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ.

Nef Digital

Email: seo@nef.vn

Hotline: 098 113 7758

Web: Https://dich-vu-seo.vn

VPGD: Gamuda, Yên Sở, Hà Nội

Trụ sở: Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội