Nhà khung thép lắp ghép | Nhà bê tông cốt thép | Có điểm gì khác nhau?

69
Nhà khung thép lắp ghép

Nhà khung thép lắp ghép đã quá quen thuộc với các công trình hiện nay. Đây là một trong những loại nhà được lựa chọn bởi tính tiện ích của nó. Nếu so sánh với nhà bê tông cốt thép sẽ có rất nhiều điều đáng để bàn.

Nhà khung thép lắp ghép | Ưu nhược điểm

Thép là một lựa chọn rất phổ biến được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì lợi ích của nó. Tuy nhiên nó không phải là hoàn hảo. Chúng ta hãy có một cái nhìn vào những lợi thế và bất lợi của việc lựa chọn một nhà khung thép.

Ưu điểm:

Nhà khung thép tuy có nhiều ưu điểm. Loại nhà này có ưu điểm như: rất bền và mạnh. Và vì chúng là sản phẩm được thiết kế nên hoàn toàn kiểm soát được chất lượng. Thép không dễ bị cong vênh nên không sợ cấu trúc bị di chuyển lệch hướng. Tuổi thọ và độ bền cao nên đảm bảo quá trình sử dụng lâu dài.

Do sức bền trên nên chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng ít đi. Loại nhà này có thể chịu đựng được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: bão, gió, các lực mạnh đẩy mạnh và mưa lớn. Một ngôi nhà dùng thép gia cường có thể chịu đựng được thiên tai động đất.

Thép dùng nhiều trong các cơ sở công nghiệp. Do đó, thép được ứng dụng thường xuyên và ngày càng dùng nhiều trong xây dựng. Tiêu biểu là loại nhà khung thép 2 tầng.

Nhược điểm:

Mức giá sử dụng nhà thép tiền chế phụ thuộc nhiều vào thị trường. Cộng phần chi phí lao động ở việc xây dựng các cấu trúc. Vì thế, mức giá cho việc xây dựng khung nhà thép tiền chế có thể cao hơn bình thường.

Nhà khung thép lắp ghép

So sánh nhà khung thép lắp ghép cùng nhà bê tông cốt thép

So với xây dựng truyền thống bằng Bê tông cốt thép, nhà khung thép lắp ghép khắc phục được rất nhiều nhược điểm. Có thể tham khảo một số lưu ý về 2 loại sản phẩm nếu lựa chọn thi công công trình.

Tiêu chí tạo hình kiến trúc

Nhà khung thép lắp ghép: Thiết kế và được chế tạo chi tiết. Được lắp đặt thông qua các bulong. Do đó, khó mà tạo hình các loại hoa văn, phào chỉ. Qua tính chất vật liệu và cách thiết kế thì nhà thép tiền chế phù hợp với lối kiến trúc hiện đại. Có thể tận dụng kết cấu thanh mảnh của thép làm điểm nhấn tạo hình kiến trúc

Bê tông cốt thép: Do được tạo hình bằng ghép copha đổ tại chỗ, nên việc rất linh hoạt trong tạo hình kiến trúc, trang trí.

Khả năng chịu trọng tải

Nhà khung thép lắp ghép: Dễ dàng thiết kế tải trọng với tiết diện nhỏ do khả năng chịu lực Kéo, Nén, Uốn của thép cao. Khả năng chịu lực tốt, dẽ dàng kiểm soát chất lượng sản phẩm do sản xuất tập trung tại nhà máy.

Bê tông cốt thép: Dễ dàng thiết kế tải trọng. Khả năng chịu lực tốt, song do thi công tại công trường nên khó kiểm soát chất lượng sản phẩm

Tuổi thọ công trình

Nhà khung thép: Các công trình thép trên thế giới có tuổi thọ trên 100 năm .

Bê tông cốt thép: Tuổi thọ công trình khoảng 40 – 100 năm phụ thuộc xuất đầu tư và chất lượng thi công.

Có thể thấy sự khác biệt về tuổi thọ công trình nếu lựa chọn sản phẩm để thi công dự án.

Khả năng chịu lực, vượt nhịp

Nhà khung thép lắp ghép: Có thể linh hoạt từ 9 tới 13 m

Đối với bê tông cốt thép: Phạm vi thông dụng 7m dài

Có thể thấy khả năng chịu lực, vượt nhịp của nhà thép tiền chế vượt trội hơn hẳn nhà BTCT

Nhà khung thép lắp ghép giá rẻ

Khả năng kết hợp vật liệu

Nhà khung thép lắp ghép: Không chỉ có khả năng kết hợp cùng vật liệu truyền thống, nhà tiền chế còn có khả năng kết hợp nhiều loại vật liệu siêu nhẹ, vật liệu mới thân thiện môi trường.

Nhà bê tông cốt thép: Được hoàn thiện nhờ kết hợp nhiều vật liệu truyền thống mà khó kết hợp cùng các vật liệu khác.

Thời gian thi công | Nhà khung thép lắp ghép | Nhà bê tông cốt thép

Đối với nhà thép tiền chế: Do có cấu tạo đặc thù như vậy nên thời gian thi công khá nhau. Ví dụ như thực hiện xây dựng nhà bằng thép tiền chế có diện tích 100 m2 x 3 tầng thì trung bình mất 3 tháng.

Đối với nhà bê tông cốt thép: Thì việc thực hiện thi công 1 nhà 100 m2 x 3 tầng trung bình có thể mất tới 6 tháng.

Khả năng linh hoạt khi nâng cấp

Nhà thép lắp ghép: Do cấu trúc được thiết kế đặc thù. Do đó, công trình phần kết cấu cũ được khoan sẵn lỗ neo bulong nên có thể tích hợp hoặc tháo dời dễ dàng. Khả năng linh hoạt, nhanh chóng, tiện lợi. Nếu nhà thép lắp ghép kết hợp cùng với các loại vật liệu bê tông siêu nhẹ thì công trình thực sự bền đẹp

Nhà bê tông cốt thép: Để có thể sử dụng nâng cấp hoặc tích hợp, tháo rời thì phải đục đẽo, khoan cấy, đổ bù mỗi khi gắn thêm liên kết hoặc lên tầng hoặc mở rộng không gian.

Tính lịch sử lâu đời

Đối với nhà thép lắp ghép: Được thế giới áp dụng trên 100 năm với nhiều công trình siêu cao tầng mà nhà BTCT không đáp ứng được.

Nhà bê tông cốt thép: Có lịch sử phát triển lâu đời, có tính truyền thống.cao.

Hiện nay, để khắc phục nhược điểm của cả 2 loại nhà trên thì người ta thường dùng nhà thép tiền chế liên hợp. Đây là một loại nhà tận dụng các ưu điểm riêng về đặc trưng cơ lý giữa vật liệu thép và bê tông để tạo ra kết cấu liên hợp có khả năng chịu lực và độ tin cậy cao, đồng thời tăng cường khả năng chống cháy.

Nhà khung thép lắp ghép | Lựa chọn nào hợp lý?

Trên đây là một số thông tin so sánh 2 loại thành phẩm sử dụng trong các công trình. Để thi công công trình một cách hiệu quả cần chọn đơn vị uy tín chất lượng. Trường Giang Steel là đơn vị hàng đầu Việt Nam cung cấp giải pháp đồng bộ về nhà bằng kết cấu thép.

Thông tin liên hệ tư vấn dịch vụ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ XÂY LẮP TRƯỜNG GIANG – CONSTACOM
Hotline : Mr Cường 09 3333 2486
Trụ sở / Showrooom : Số 2 ngõ 56 Vĩnh Hưng – Hoàng Mai.
Nhà máy: Km 13 QL3 Đông Anh , Hà Nội
Web: Nhakhungthep.vn
Mail liên hệ: XayLapTruongGiang@gmail.com