Nguyên nhân của bệnh tiểu đường | Tìm hiểu thông tin chi tiết

127
Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam ngày càng cao. Với các biến chứng của bệnh gây ra là rất nguy hiểm. Vậy nguyên nhân của bệnh tiểu đường là do đâu?

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Bạn có thể xem thêm thông tin kiến thức cơ bản bệnh tiểu đường để hiểu rõ hơn về bệnh này.

Đột biến gen , các bệnh khác, tổn thương tuyến tụy và một số loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường.

Đột biến gen

Bệnh tiểu đường gây ra là do đột biến, hoặc thay đổi, trong một gen duy nhất. Những thay đổi này thường được truyền qua các gia đình. Nhưng đôi khi đột biến gen tự xảy ra. Hầu hết các đột biến gen này gây ra bệnh tiểu đường bằng cách làm cho tuyến tụy ít có khả năng tạo ra insulin. Các loại tiểu đường monogen phổ biến nhất là tiểu đường sơ sinh. Và tiểu đường khởi phát trưởng thành của người trẻ (MODY).

  • Xơ nang tạo ra chất nhầy dày gây ra sẹo ở tuyến tụy. Sẹo này có thể ngăn tuyến tụy sản xuất đủ insulin.
  • Hemochromatosis khiến cơ thể dự trữ quá nhiều chất sắt. Nếu bệnh không được điều trị, sắt có thể tích tụ và làm hỏng tuyến tụy và các cơ quan khác.

Xem thêm: Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường | Tìm hiểu thông tin chi tiết

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Bệnh nội tiết

Một số bệnh nội tiết tố khiến cơ thể sản xuất quá nhiều hormone nhất định. Đôi khi gây ra tình trạng kháng insulin và tiểu đường.

  • Hội chứng Cushing xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol, được gọi là hoóc môn gây căng thẳng.
  • Bệnh to cực xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tăng trưởng.
  • Bệnh cường giáp xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.

Tổn thương hoặc cắt bỏ tuyến tụy

Viêm tụy , ung thư tuyến tụy và chấn thương đều có thể gây hại cho các tế bào beta. Hoặc làm cho chúng ít có khả năng sản xuất insulin. Nếu tuyến tụy bị tổn thương được loại bỏ, bệnh tiểu đường sẽ xảy ra do mất các tế bào beta.

Tham khảo thêm: Kiểm tra chỉ số Glucose trong máu | Tìm hiểu thông tin chi tiết

Ở trên là thông tin về nguyên nhân của bệnh tiểu đường. Hy vọng với nội dung thông tin của bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Tại trang blog tin tức thuetaixeoto.com, nếu bạn có góp ý hay yêu cầu xin vui lòng liên hệ hoặc để lại phản hồi bình luận dưới bài viết.

Ngoài các thông tin được đề xuất ở trên, bạn có thể tham khảo thêm kiến thức chung người bệnh tiểu đường để có thêm những kiến thức hữu ích cho bản thân.

Trân trọng cảm ơn!

Blog Tiểu Đường: Nguyễn Khoa

Website: https://tieuduong.asia