Ngăn Ngừa Chó Mèo Viêm Vú | Cách Điều Trị Chó Mèo Bị Viêm Vú

101
Ngăn Ngừa Chó Mèo Viêm Vú

Ngăn ngừa chó mèo viêm vú là cách tốt nhất để bảo vệ cho chó mèo của bạn. Vậy có cách nào để ngăn ngừa? Chó mèo bị viêm vú thì chữa trị như thế nào?. Để trả lời cho những câu hỏi trên hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ngăn Ngừa Chó Mèo Viêm Vú

  • Giữ cho khu vực sinh hoạt của chó mèo mẹ luôn được sạch sẽ.
  • Cạo lông xung quanh vùng tuyến vú, vệ sinh vú và các khe đầu ti hằng ngày bằng nước ấm để ngăn ngừa tái nhiễm.
  • Cắt móng cho chó mèo con để tránh gây trầy xước da của chó mèo mẹ. Đảm bảo các tuyến vú của không bị tổn thương. Giảm nguy cơ nhiễm trùng do vết thương.
  • Không cho chó mẹ nằm chuồng có sàn nhiều khe, lỗ. Chó mèo mẹ dễ bị khe sàn kẹp gây xước hoặc đứt đầu ti.
  • Khi phát hiện đầu vú bị viêm cần băng bịt vết thương và kết hợp với thuốc điều trị
  • Nếu dịch hậu sản có mùi hôi hoặc thối thì là viêm tử cung và cần đưa chó mèo mẹ đi điều trị ngay. Tránh trường hợp hợp gây nhiễm trùng huyết dẫn tơi viêm tuyến vú
  • Sau khi tách chó con, cần cho chó mẹ uống thuốc tiêu sữa hoặc allphachoay. Giúp tiêu sữa, tránh ứ đọng, tắc sữa gây viêm cho kì sinh sản sau.
Ngăn Ngừa Chó Mèo Viêm Vú

Điều trị chó mèo bị viêm vú

Khi chó mèo bị viêm vú thì phải chữa trị bằng cách nào? Nếu không có biện pháp thích hợp sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng. Dưới đây là cách chữa trị và một số lưu ý về chăm soc PetHealth muốn gửi tới bạn.

Xem thêm: Nguyên Nhân Bệnh Nấm Men Malassezia | Bệnh Xuất Hiện Trên Chó

Điều trị bằng thuốc

Khi chó mèo bị viêm vú nặng cần tuân thủ theo các bước sau đây:
– Tiêm hoặc uống kháng sinh Amox
– Uống Medron của người – 1 viên 4mg cho chó mèo trên 15kg
– Tiêm vitamin ADE và truyền vitamin C 5% liều cao. Điều trị 2 lần/ngày và liên tục trong 5 ngày.
– Ngày thứ 3 và 4 tiến hành vắt sữa viêm theo liệu trình điều trị
– Sau 2-3 ngày dừng thuốc thì tiêm kích sữa.
– Kiểm tra và cho một con vào bú thử với lượng ít. Sau đó tiến hành kiểm tra, mức độ và trạng thái bình thường thì cho các con khác vào bú ít và nhiều lần.

Phương pháp Nhịn ăn – Không nhịn uống

Khi bệnh tình trở nên nặng thì nên dùng biện pháp “Nhịn ăn – Không nhin uống”. Sử dụng sữa ngoài cho chó con. Chó mẹ cho nhịn trong 2 tuần, uống gluco và ăn nhẹ một bát cháo loãng. Quá trình diễn ra cần có sự theo dõi của bác sĩ.
Sau 2 tuần mỡ và các chất trong nang sữa được cơ thể mẹ hấp thụ và tiêu diệt, các bầu vú sẽ trở nên sạch sẽ. Sau đó sẽ cho chó mẹ ăn lại nhưng không quá nhiều. Kỳ salo tiếp theo phải bỏ, cho phối và mang thai như bình thường vào kỳ sau nữa.

Trên đây là một số cách ngăn ngừa chó mèo viêm vú cũng như các cách chữa trị kèm theo. Hy vọng với bài viết này các bạn có thể bỏ túi được nhiều hơn về cách chăm sóc chó mèo của mình. Bạn có thể tìm thấy những bài viết có liên quan tại web của chúng tôi.