Google Analytics
Google Analytics

Google Analytics – 1 trong những công cụ kiểm soát website cực kỳ hữu ích từ lưu lượng truy cập, bảo mật,… Một sản phẩm cho phép người dùng sử dụng miễn phí của Google. Nó có tác dụng gì đối với SEO?

Bài viết dưới đây chia sẻ những thông tin hữu ích về công cụ này. Dưới ý kiến tham khảo từ Nef Digital – Đơn vị hàng đầu về dịch vụ SEO tại Việt Nam.

Google Analytics là gì?

Google Analytics (GA) – Một sản phẩm dịch vụ được cung cấp bởi Google và hoàn toàn miễn phí. GA cho phép người quản trị tạo ra các bảng thống kê mọi tương tác của người dùng khi truy cập website.

Nền tảng Google Analytics chắc chắn sẽ không có một người làm quản trị website nào không sử dụng. Khác với dịch vụ Goole Webmaster Tool, là công cụ sử dụng để điều khiển (control) website thì GA sử dụng để đo lường và kiểm soát website. Dịch vụ hoàn toàn miễn phí và giúp kiểm soát theo thời gian thực.

Tính năng cơ bản của Google Analytics

Khả năng tùy chỉnh cho phép chúng ta tổ chức việc đo lường và thống kê dữ liệu theo ý muốn. Với tính năng báo cáo đo lường được Google Analytics phân thành 04 nhóm chính bao gồm:

  1. Báo cáo Thời gian thực
  2. Báo cáo Đối tượng
  3. Báo cáo Chuyển đổi
  4. Báo cáo Hành vi người dùng

Tất cả các bảng báo cáo đều giúp quản trị viên website sử dụng đọc và phân tích đa chiều. Điều đó là rất quan trọng, giúp chúng ta có nhiều góc nhìn hơn từ hành vi khách hàng truy cập. Từ đó đưa ra những hành động, điều chỉnh, tối ưu để đạt được cao hơn các mục tiêu thương mại.

Google Analytics & SEO

SEO là một loạt các công việc nghiệp vụ tối ưu (Search Engine Optimization). Chính vì vậy chúng ta không thể đánh giá trạng thái để tối ưu nếu không đó lường được dữ liệu. GA là một công cụ buộc phải có cho các SEOer.

Từ thống kê của Google Analytics mà đưa ra chiến lược SEo phù hợp
Từ thống kê của Google Analytics mà đưa ra chiến lược SEo phù hợp

Kỹ thuật SEO những năm gần đây đã chuyển hướng từ việc lấy trang web làm mục tiêu. Ngày nay mục tiêu lại là trải nghiệm người dùng, nói cách khác là SEOer cần phải tạo ra USER SIGNAL tốt.

Một số chỉ số user signal:

  • Số user phát triển mới (lần đầu truy cập)
  • Số user quay lại lần 2, lần 3, số trang được xem trên mỗi user
  • Số lần xem trang (Số lần trang được xem trên một user)
  • Thời gian trung bình trên trang (Là gian ở lại trên trang cho mỗi lần truy cập)
  • Tỷ lệ thoát (Là tỷ lệ truy cập không có tương tác nào so với tổng số truy cập)
  • Cách mà user tương tác với trang (phân tích bởi máy học AI): Ví dụ tốc độ đọc, điểm dừng xem, vị trí có tỷ lệ tương tác (click, di chuột)…

Tham khảo thêm: Google Webmaster Tool – Quản Trị Hiệu Suất & Điều Khiển Website Trong Tầm Tay

Sử dụng Google Analytics

Việc sử dụng Google Analytics thực ra rất đơn giản. Điều quan trọng là bạn cần quan tâm đến chỉ số gì, hầu như tất cả đều có thể tìm thấy trong trang quản trị của GA.

Trên thanh Menu của GA cũng hiển thị rất rõ các vùng tùy biến và báo cáo. Thông thường bạn chỉ cần đọc các báo cáo dựng sẵn là đủ: Báo cáo theo thời gian thực, báo cáo đối tượng, báo cáo chuyển đổi, báo cáo hành vi người dùng.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của về Google Analytics của Nef Digital – Mọi chi tiết thắc mắc hay yêu cầu tư vấn. Xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ.

Nef Digital

Email: seo@nef.vn

Hotline: 098 113 7758

Web: Https://dich-vu-seo.vn

VPGD: Gamuda, Yên Sở, Hà Nội

Trụ sở: Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội