Chế độ ăn cho người tiểu đường

Chế độ ăn người tiểu đường luôn đòi hỏi phải có đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng lại không được vượt quá lượng gluxit cho phép. Vậy một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo cho người tiểu đường là gì?

Dinh dưỡng và chế độ ăn cho người tiểu đường phù hợp nhất

Việc thay đổi chế độ ăn uống cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Để có một chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường. Cần được xây dựng để cung cấp đủ cho cơ thể một lượng đường vừa đủ ổn định và hài hòa là điều tốt nhất. Và tiểu đường nên ăn gì cũng được nhiều người quan tâm.

Các chuyên gia y khoa khuyến nghị chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường nói chung và chế độ ăn cho người tiểu đường type 2 nói riêng cần hạn chế tối đa gluxit (chất đường bột). Điều này có tác dụng tránh tăng đường huyết. Hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa.

Phân loại tiểu đường – chế độ ăn người tiểu đường

Chế độ ăn của người tiểu đường cần được xác định cẩn thận, dựa trên các cơ sở khoa học. Với tiểu đường type 1, chế độ ăn cho người bị tiểu đường thích hợp kết hợp với dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp cho bệnh ổn định, hạn chế biến chứng. Với tiểu đường tuýp 2, chỉ cần chế độ ăn uống cho người tiểu đường thích hợp kết hợp với vận động thể lực điều độ thường xuyên là có thể kiểm soát được đường huyết giai đoạn đầu của điều trị.

Chế độ ăn cho người tiểu đường

Nhu cầu năng lượng trong chế độ ăn người tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng giống như người bình thường. Nhu cầu tăng hay giảm và thay đổi khác nhau phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Tuy vậy, cũng có những điểm chung như:

  • Độ tuổi, giới tính
  • Thể trạng ( gầy hay béo)
  • Tính chất công việc (nặng hay nhẹ)

Theo thống kê, mức nhu cầu năng lượng chung cho bệnh nhân tiểu đường điều trị tại bệnh viện là 25Kcal/kg/ngày.

Xem thêm: Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường | Tìm hiểu thông tin chi tiết

Nguyên tắc trong ăn uống với chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường chế độ ăn uống như thế nào cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định nhất định của bác sĩ. Bên cạnh đó, bệnh nhân và người nhà cần hiểu và nắm rõ các nguyên tắc để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chững của căn bệnh này:

  1. Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no, ăn hoa quả cho người tiểu đường
  2. Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng đường huyết tăng đột ngột.
  3. Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  4. Cần vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Vậy đó, đối với người bị tiểu đường thì có chế độ ăn uống hợp lý là việc hết sức quan trọng. Bên cạnh việc ăn uống hạn chế tinh bột đường thì việc tập luyện khoa học cũng là rất cần thiết.

Xin chân thành cảm ơn
Tieuduongsongkhoe.com

Địa chỉ: Sn 23, Lô 20, Ngõ 1, Nguyễn Thị Định, Hà Nội
Hotline: 0909.193.656
Email:  hotro@tieuduongsongkhoe.com
Website: https://tieuduongsongkhoe.com