Cấu tạo da của chó | Tìm hiểu chung về nang lông

105
Cấu tạo da chó

Cấu tạo da của chó gồm nhiều thành phần đặc biệt tạo nên. Tuy nhiên có 2 thành phần chủ yếu là nang lông và tuyến bã nhờn. 2 thành phần này góp phần trao đổi chất và điều tiết cho cơ thể mang lại cảm giác thoải mái cho chó.

Phần phụ khác cấu tạo nên da của chó

Ngoài ba lớp chính thì da của chó được cấu thành nhờ các yếu tố sau đây:

Nang lông

Nang lông của chó là một cơ quan năng động được tìm thấy tại da. Nó nằm trong lớp biểu bì của da và được tạo thành từ 20 loại tế bào khác nhau. Mỗi loại đều có chức năng riêng biệt. Nang lông có một sợi lông trung tâm và được bao quanh từ 3 – 15 sợi lông thứ cấp nhỏ hơn.
Sự phát triển của lông ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng, kích thích tố và sự thay đổi của thời tiết. Chó thường rụng lông vào đầu mùa xuân và đầu mùa thu. Lông cũng có thể thay đổi để đáp ứng với những thay đổi về nhiệt độ hay lượng ánh sáng. Kích thước, hình dạng và độ dài của lông bị ảnh hưởng bởi di truyền và nội tiết tố.

Xem thêm: Cấu tạo da chó | Tìm hiểu những điều cơ bản về cấu tạo da chó

Cấu tạo da của chó

Tuyến dầu | Tuyến bã nhờn

Tuyến dầu còn gọi là tuyến bã nhờn. Tiết ra một chất dầu gọi là bã nhờn vào nang lông và lên da. Những vùng gần bàn chân, sau gáy, mông, cằm và khu vực đuôi là những vùng tuyến bã nhờn phát triển. Bã nhờn là một hỗn hợp của các axit béo. Bã nhờn là chất giữ cho da của chó mềm mại, ẩm ướt và đàn hồi. Bã nhờn tạo lớp bóng cho da, lông và có tính kháng sinh

Da của chó luôn cần phải được chăm sóc cẩn thận nhằm mang lại sự thoải mái cho chó cưng của bạn. Cấu tạo da gồm các nang lông và tuyến bã nhờn giúp cho da chó được sự mềm mại và bộ lông mềm mượt.