Cấu tạo da chó | Tìm hiểu những điều cơ bản về cấu tạo da chó

96

Cấu tạo da chó là thành phần quan trọng vì da chó là bộ phận chiếm diện tích lớn bao phủ toàn bộ cơ thể chó. Nó có tác dụng điều hòa thân nhiệt cơ thể, và tránh cho cơ thể khỏi bị tổn thương và tác động của môi trường bên ngoài.

Tìm hiểu cấu tạo da chó

Da của chó giúp duy trì môi trường trong thể. Tùy vào tuổi tác và giống loài, da có thể chiếm từ 12% đến 24% trọng lượng cơ thể của một con chó. Cấu tạo da chó phân chia thành các phần chính như:

Lớp biểu bì

Là lớp ngoài cùng của da, gồm nhiều tế bào biểu mô dẹp. Tầng tế bào biểu bì ngoài cùng là những tế bào chết đã hóa sừng. Tầng tế bào biểu bì trong cùng là những tế bào sống hình đa giác. Có khả năng sinh trưởng không ngừng. Trong lớp tế bào biểu bì không có mạch máu tới. Dinh dưỡng thực hiện nhờ sự thẩm thấu từ các mao mạch bên dưới. Lớp này có tác dụng:

  • Lót mặt ngoài và bảo vệ cơ thể nhờ sừng hóa.
  • Chứa sắc tố bào, là những tế bào tạo ra sắc tố có tác dụng chống tia bức xạ. Do không chứa mạch máu nên ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Lớp chân bì

Là lớp mô liên kết sợi vững chắc nằm dưới lớp biểu bì. Chứa nhiều mạch máu và thần kinh, kết cấu gồm (98%) sợi keo và (1,5%) sợi đàn hồi. Lớp này quyếtđịnh tính bền và tính đàn hồi của da. Chân bì gồm 3 lớp: lớp nhú, lớp hình diện, lớp dạng gân.

Lớp hạ bì

Hạ bì chủ yếu là mô liên kết có chứa tiểu động mạch, tiểu tĩnh mạch, mạch bạch huyết, các sợi thần kinh và các đầu mút thần kinh.

Xem thêm: Viêm da do nấm Ringworm | Nguyên nhân và triệu chứng gây bệnh

Cấu tạo da chó

Cấu tạo da chó | Sự tuần hoàn và hệ thống thần kinh

Ẩn chứa trong lớp da là hệ thống thần kinh có sự tuần hoàn không ngừng. Giúp hoạt động trở nên dễ dàng. Khi lớp này bị tổn thương hay bị tác động không tốt sẽ gây ảnh hưởng tới chú chó của bạn.

Mạch máu

Những động mạch và tĩnh mạch của da nối với nhau bằng lưới mao mạch chạy song song với bề mặt của da. Nhờ vậy mà da đảm nhận nhiều chức năng.

Mạch bạch huyết

Bắt nguồn từ những mao mạch kín nằm trong nhú chân bì sau đó đổ vào lưới mao mạch bạch huyết dưới nhú đến tầng sâu của chân bì tạo thành lưới bạch huyết trong chân bì. Từ lưới này lại đổ vào tĩnh mạch bạch huyết rồi xuyên qua hạ bì để đến tĩnh mạch bạch huyết rồi xuyên qua hạ bì để đến tĩnh mạch bạch huyết dưới da.

Nhánh thần kinh

Những nhánh thần kinh của da có hai nguồn gốc: giao cảm và não tủy. Những nhánh thần kinh này đan với nhau tạo thành những đám rối ở hạ bì.

Tóm lại hiểu được cấu tạo da chó là việc làm cần thiết cho những ai có thú vui nuôi thú cưng trong nhà. Bài viết là tổng hợp những thông tin bổ ích chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết hữu ích với quý bạn đọc.